ฟินแลนด์: พลังงานลมเพิ่มขึ้น 75% เมื่อปีที่แล้ว กระตุ้นความมั่นคงด้านพลังงานและเป้าหมายด้านสภาวะอากาศ

August 15, 2023
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ฟินแลนด์: พลังงานลมเพิ่มขึ้น 75% เมื่อปีที่แล้ว กระตุ้นความมั่นคงด้านพลังงานและเป้าหมายด้านสภาวะอากาศ

แหล่งพลังงานที่สามารถปรับปรุงได้ยังเป็นสายชีวิตสําคัญในช่วงวิกฤตพลังงานปัจจุบัน

พลังงานพลังงานลมของฟินแลนด์เพิ่มขึ้น 75% เมื่อปีที่แล้ว ตามสมาคมพลังงานลมฟินแลนด์ (FWPA)

ด้วยพลังงานลมเกือบครึ่งหนึ่งของฟินแลนด์เป็นเจ้าของในประเทศ แหล่งพลังงานที่สามารถปรับปรุงได้ยังเป็นสายชีวิตที่สําคัญในช่วงวิกฤตพลังงานปัจจุบัน

"พลังงานลมปัจจุบันกําลังเพิ่มความพอเพียงในด้านพลังงานของประเทศของเรา ในอัตราที่ดีมาก - ในขณะที่การผลิตพลังงานไฟฟ้าใหม่และราคาถูกที่ต้องการมากที่สุด" Anni Mikkonen CEO ของ FWPA กล่าว


การลงทุนในพลังงานที่สามารถปรับปรุงได้ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วยุโรป
เช่นเดียวกับประเทศยุโรปอื่น ๆ ฟินแลนด์เร่งการเปลี่ยนพลังงานที่เกิดจากแหล่งพลังงานที่เกิดจากพลังงานใหม่ เพื่อตอบสนองกับการขาดแคลนของเชื้อเพลิงหลังจากที่รัสเซียบุกยึดยูเครน

ในเดือนธันวาคม สํานักงานพลังงานนานาชาติ (IEA) คาดการณ์ว่า การเติบโตของกําลังพลังงานที่เกิดจากแหล่งพลังงานที่สามารถปรับปรุงได้ในโลกจะเพิ่มเป็นสองเท่าในช่วงห้าปีข้างหน้า

 

อย่างไรก็ตาม ความขาดแคลนของเชื้อเพลิงยังทําให้มีการผ่อนคลายในระยะสั้นของมาตรการด้านสภาวะอากาศบางอย่าง ในออสเตรียและเยอรมนี โรงไฟฟ้าถ่านหินถูกเปิดใหม่เพื่อให้ทันกับความต้องการของพลังงานในฟินแลนด์ สัดส่วนของเชื้อเพลิงที่เกิดจากแหล่งที่สามารถปรับปรุงได้ใหม่ที่นักค้าปลีกน้ํามันต้องรวมในผสมของพวกเขากลดลง.

รายงาน IEA พบว่า ราคาน้ํามันที่เพิ่มขึ้นได้บังคับให้เราใช้พลังงานได้ประสิทธิภาพมากขึ้น
พลังงานแสงอาทิตย์ของสหภาพยุโรปจะเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ในปี 2022 ประเทศไหนติดตั้งมากที่สุด?
อย่างไรก็ตาม การเติบโตของพลังงานที่สามารถปรับปรุงได้ยังช่วยให้ฟินแลนด์บรรลุเป้าหมายด้านสภาพอากาศที่ทะเยอทะยานตั้งเป้าหมายปี 2035 - ค่อนข้างล่วงหน้าเป้าหมายปี 2050 ของ EU.


พลังงานพลังงานลมของฟินแลนด์เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ในปี 2022?
ในปี 2022 ฟินแลนด์ได้เปิดให้ใช้งานอุปกรณ์เรือนลมใหม่ 427 แห่ง เพิ่มกําลัง 2,430 เมกะวัตต์. 1 เมกะวัตต์สามารถให้พลังงานประมาณ 1,000 บ้าน, ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์เรือนลมใหม่สามารถให้บริการมากกว่า 2,000 บ้าน4 ล้านครัวเรือน.

ประเทศนี้ตอนนี้มีอุปกรณ์เรือนลมทั้งหมด 1,393 อุปกรณ์ ผลิตพลังงานรวม 5,677 เมกะวัตต์ ซึ่งอาจมีพลังงานพอที่จะให้พลังงานบ้านประมาณ 5.5 ล้านหลัง ในประเทศที่มีประชากร 5.5 ล้านคน

พลังงานพลังงานลมคาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1,000 MW ต่อปีในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า โดยปี 2025 พลังงานลมคาดว่าจะครอบคลุมอย่างน้อย 28% ของการบริโภคไฟฟ้าของฟินแลนด์จากเกือบ 10% ในปี 2021.

พลังงานลมมีผลต่อเศรษฐกิจฟินแลนด์อย่างไร?
พลังงานลมที่ฟินแลนด์เพิ่มขึ้นในปี 2022 ส่งเงินลงทุนถึง 2.9 พันล้านยูโรไปยังประเทศ

มิกโคนเนน กล่าวว่า "ไม่มีอุตสาหกรรมอื่นที่นําเงินลงทุนต่อปีถึงฟินแลนด์มากเท่าพลังงานลม"ในกรณีที่เป้าหมายการลงทุนอาจมีจํานวนน้อย.

ด้วยราคาพลังงานที่สามารถปรับปรุงได้มีแนวโน้มลดลง มันอาจลดราคาพลังงานของประเทศในอนาคต

"ไม่มีการผลิตไฟฟ้าอื่นๆ ที่สามารถสร้างในฟินแลนด์ได้อย่างรวดเร็วและมีประหยัดในขณะนี้" มิกโคเนนบอกว่า

ตามการวิจัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด การหยุดใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในปี 2050 จะช่วยโลกประหยัดเงินอย่างน้อย 12 พันล้านดอลลาร์ (€ 11.3 พันล้านดอลลาร์)

การผลิตพลังงานลมเพิ่มขึ้น 23% ต่อปีทั่วโลก ขณะที่กําลังกําลังเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายจะลดลงต่อไป

ในขณะเดียวกัน ราคาของเชื้อเพลิงฟอสซิล - เมื่อปรับปรับอัตราการเงิน - ไม่ลดลงอย่างสําคัญในช่วง 140 ปีที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญใด ๆ เกิดขึ้นเพราะเหตุการณ์ทางการเมือง เช่นสงครามในยูเครน.

โดยรวมแล้ว นั่นหมายความว่า พลังงานที่สามารถปรับปรุงได้ จะถูกกว่าพลังงานฟอสซิล แม้ค่าใช้จ่ายในเบื้องต้นจะสูงขึ้น

ประเทศยุโรปอื่น ๆ ไหนที่ใช้พลังงานที่เกิดใหม่?
ทั่วยุโรป โซลาร์กําลังครองการปฏิวัติพลังงานที่สามารถปรับปรุงได้

พลังงานแสงอาทิตย์ในยุโรปเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ในปี 2022 ตามรายงานจากกลุ่มอุตสาหกรรม SolarPower Europe

มันเปิดเผยว่าสหภาพยุโรปได้ติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ 41.4 กิโลกวัตต์ในปีนี้ ซึ่งเป็นสถิติสูงพอที่จะให้พลังงานกับบ้าน 12.4 ล้านหลัง

"ไม่มีแหล่งพลังงานอื่น ๆ ที่กําลังเติบโตอย่างรวดเร็วหรือน่าเชื่อถือเท่าพลังงานแสงอาทิตย์" นาย Walburga Hemetsberger CEO ของ SolarPower กล่าว

✓เลี่ยงเชื้อเพลิงฟอสซิล: นักวิจัยสร้างเชื้อเพลิงสะอาดจากอากาศบางและขยะพลาสติก โดยใช้แสงอาทิตย์
เส้นทางการเพิ่มขึ้นจะดําเนินการต่อไป โดยสํานักงานพลังงานนานาชาติกล่าวว่า EU จําเป็นต้องติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 60 GW ในปี 2023 เพื่อชดเชยการขาดแคลนของก๊าซรัสเซีย

พลังงานลมก็กําลังเพิ่มขึ้นเช่นกัน ที่การประชุมสุดยอดด้านสภาวะอากาศ COP27 ในเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ประเทศเก้าประเทศได้ลงนามเป็นสมาชิกของสหภาพลมนอกทะเลโลก (GOWA) - ซึ่งเป็นสัญญาที่จะพัฒนาพลังงานลมนอกทะเลมากขึ้นผู้ลงนามรวมถึงเบลเยียม, โคลัมเบีย, เยอรมนี, ไอร์แลนด์, ญี่ปุ่น, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, สหราชอาณาจักร, และสหรัฐอเมริกา

สหภาพมีเป้าหมายที่จะมีกําลังติดตั้งทั้งหมดอย่างน้อย 380 GW โดย 2030.

พลังงานลมปัจจุบันผลิต 15% ของพลังงานไฟฟ้าของยุโรป ตาม Wind Europe สนับสนุนงาน 300,000 ทั่วทวีป

สหราชอาณาจักรเป็นผู้ผลิตพลังงานลมที่ใหญ่ที่สุด แม้ว่าจะมีตลาดที่สําคัญในเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์เช่นกัน